Nghệ thuật cuốn hút #2: Thể hiện quyền lực

Theo Olivia Fox Cabane, tác giả cuốn sách The Charisma Myth, để trở thành một người đàn ông có sức hút bạn cần có ba tố chất sau: Kỹ Năng Hiện Diện Lôi Cuốn Người Khác, Kỹ Năng Thể Hiện Quyền Lực và Kỹ Năng Thể hiện Sự Ấm Áp. Tuần trước chúng ta đã trao đổi về sức mạnh của Kỹ Năng Hiện Diện Lôi Cuốn và cách để phát triển tố chất cực kì quan trọng này. Hôm nay chúng ta sẽ tập trung vào tố chất thứ hai: Kỹ Năng Thể Hiện Quyền Lực.

Những người có sức cuốn hút người khác là những người có quyền lực. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn cứ phải là người đứng đầu một đất nước hay là lãnh đạo của một tập đoàn đa quốc gia mới gọi là có quyền lực. Thật ra, bạn có thể tìm thấy những cá nhân biết cách thể hiện quyền lực của mình dù là trong những tầng lớp khiêm tốn nhất của cuộc sống. Theo Cabane, quyền lực chỉ đơn giản là việc bạn được người xung quanh nhận định rằng – bạn có khả năng tác động đến cuộc sống của họ. Khả năng này có thể là tầm ảnh hưởng của bạn, quyền hạn mà bạn có đối với người khác, hoặc đơn giản là khi bạn có rất nhiều tiền, hoặc bạn có kỹ năng đặc biệt, bạn là người rất thông minh, bạn vô cùng khỏe mạnh hay bạn có địa vị cao trong xã hội.

Quyền lực – Khả năng tác động đến cuộc sống xung quanh chúng ta. Những người có quyền lực có thể làm được mọi việc, hoặc ít nhất họ tạo cho người xung quanh ấn tượng như vậy. Những người có sức hút kéo mọi người vào quỹ đạo của họ như một nam châm và quyền lực chính là trọng tâm thu hút của luồng nam châm đó. Nó là cội nguồn của mọi lực hấp dẫn. Trở lại thời thượng cổ, sự tồn vong của nhiều người phụ thuộc vào những cá nhân đứng đầu các tầng lớp phân cấp xã hội – những cá nhân có thể cung cấp được sự bảo vệ, lương thực và đàn bà.

Loài người có thể đã đi qua thời thượng cổ cả ngàn năm rồi, nhưng chúng ta vẫn vô cùng bị cuốn hút bởi những người có nguồn lực sống dồi dào, hoặc đơn giản là họ biết cách để tạo ra được những nguồn lực đó. Sự tồn vong của chúng ta có thể không còn phụ thuộc hoàn toàn lên những cá nhưng trên nữa, nhưng cơ hội của chúng ta để đạt được những thành công lớn hơn trong cuộc sống, trong sự nghiệp thì lại vẫn phụ thuộc lên những cá nhân như vậy.

Điều tối quan trọng là chúng ta phải biết kết hợp khéo léo cả ba tố chất trên mới có thể trở thành người đàn ông có sức hút. Ví dụ bạn có thể là người niềm nở nhất, chú đáo nhất trong phòng, nhưng nếu không có quyền lực, người ta giỏi lắm cũng chỉ xem bạn là một anh chàng tốt tính, còn tệ hơn thì sẽ chỉ xem bạn là một kẻ yếu đuối và tuyệt vọng. Nghe có vẻ khắc nghiệt nhưng thực tế là lượng giá trị mà mọi người nhận được từ kỹ năng hiện diện thu hút và kỹ năng thể hiện sự ấm áp của bạn tùy thuộc rất lớn vào cảm giác về quyền lực mà bạn tạo ra cho họ. Dưới đây là một ví dụ nhỏ. Bạn nhận được hai lời khen về bài thuyết trình thành công từ một người đồng nghiệp và từ CEO của công ty bạn, lời khen nào có giá trị hơn đối với bạn? Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, lời khen của CEO sẽ vô cùng giá trị với bạn, đơn giản vì anh ta là người có quyền lực nhất.

Nói đi cũng phải nói lại, người có quyền lực mà lại không có kỹ năng hiện diện cuốn hút và kỹ năng thể hiện sự ấm áp thì cũng không thể thu hút được ai. Người ta sẽ nhìn vào bạn như một người có vị thế quan trọng và ấn tượng, nhưng lại khó gần, kiêu ngạo và lạnh lùng.

Làm thế nào để tăng cường quyền lực của bạn mà vẫn thu hút được người khác?

Ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò rất lớn trong việc thể hiện quyền lực. ví như việc bạn đứng chống hai tay ở hông như tấm hình trên, ngôn ngữ cơ thể lúc này thể hiện quyền lực, nhưng việc này lại khiến người khác cảm thấy bạn xa cách và lạnh lùng.

Việc tăng cường quyền lực của bạn nhưng vẫn thu hút được người khác có vẻ là rất khó khăn. Nó giống như thể bạn đang ứng tuyển cho một công việc mà nhà tuyển dụng chỉ tuyển khi bạn có kinh nghiệm, nhưng để có được kiểu kinh nghiệm đó, thì bạn lại cần phải được nhận vào làm công việc đó trước. Tuy vậy, hãy luôn nhớ rằng, sức hút của bạn là do người xung quanh nhận định về bạn thông qua suy nghĩ chủ quan của họ, điều này có nghĩa là bạn không cần phải có một triệu USD hay phải là chủ tịch của một tập đoàn lớn thì mới tạo được sức hút. Để có thể đạt được quyền lực cuốn hút người khác, trước tiên bạn cần phải cho người đối diện ấn tượng rằng bạn là người đang có quyền lực. Bạn cần phải thể hiện nó cho đến khi bạn có được nó (fake it until you make it)! Khi người ta bị cuốn hút bởi quyền lực của bạn, họ sẽ chủ động mời bạn vào trong vòng ảnh hưởng của họ (influence circle). Lúc này bạn sẽ có được quyền lực thực sự, bạn sẽ cảm thấy và truyền đạt được nhiều quyền lực cuốn hút người khác hơn – học thuyết cái vòng luẩn quẩn về quyền lực (bạn mang cho người khác cảm giác về quyền lực của bạn, bạn tạo được sức hút với người xung quanh, người xung quanh nghe theo và ủng hộ bạn, dẫn đến bạn đạt được nhiều thuận lợi và thành công hơn trong cuộc sống, những thành công này quay lại củng cố quyền lực của bạn).

Việc tạo ấn tượng quyền lực thực ra lại chính là việc bạn nhấn mạnh hơn nữa vào những điều cơ bản mà người ta thường dựa vào để đánh giá đẳng cấp của một người, đó là ngôn ngữ hình thể của bạn và ngoại hình của bạn.

Dưới đây là cách để làm được việc này cùng với một số kỹ thuật để tăng cường quyền lực lên người khác đã được kiểm chứng thực tế:

Tăng cường sự tự tin của bạn. Quyền lực bắt nguồn trước tiên từ bên trong suy nghĩ. Nếu bạn cảm thấy tự tin và mạnh mẽ, người khác cũng sẽ cảm thấy tương tự. Sự tự tin tạo ra một vòng hào quang không thể cưỡng lại được, nó thu hút người khác và khiến họ có cảm giác muốn hiểu bạn rõ hơn. Việc phát triển sự tự tin cũng có cái giá của nó và cần thời gian, tuy nhiên, một yếu tố không thể chối cãi để tạo sự tự tin là – chuyên môn của bạn về một lĩnh vực bất kì. Hãy trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, biến bạn trở thành một người mà bất cứ ai cũng phải tìm đến bạn để xin lời khuyên, nhờ sự giúp đỡ về lĩnh vực đó. Hãy là một người có khả năng hiểu tường tận vấn đề. Thông thạo một lĩnh vực cũng đồng thời thay đổi cách bạn cảm nhận về bản thân mình từ sâu thẳm bên trong. Sự tự tin cũng từ đó mà toát ra bên ngoài một cách tự nhiên nhất.

Bên cạnh đó, thực hiện một số kỹ thuật dưới đây cũng sẽ tăng cường sự tự tin của bạn.

Nắm càng nhiều lĩnh vực càng tốt. Ngoài một lĩnh vực chuyên môn của bạn, bạn cũng nên tìm, đọc, học về càng nhiều lĩnh vực càng tốt. Sự thông minh là yếu tố chính của một người đàn ông có khả năng tác động đến môi trường xung quanh, và việc bạn càng tham gia được vào nhiều chủ đề cũng như bổ sung thêm được nhiều thông tin hữu ích trong một buổi trò chuyện bạn càng trông thông minh hơn đối với người xung quanh. Vậy làm cách nào để bạn tăng cường bề rộng kiến thức của bạn? Đọc, đọc và đọc. Hãy giành một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày, đọc về bất kì chủ đề không phải chuyên môn của bạn. Hỏi một người quen, một người bạn làm khác ngành nghề với bạn, bài viết mà họ tâm đắc nhất về lĩnh vực của họ là gì? Hãy tìm và đọc bài viết đó.

Luyện tập để cơ thể cân đối và tràn trề sức sống. Vóc dáng cơ thể của bạn là yếu tố đầu tiên người khác nhận định khi tiếp xúc với bạn. Một vóc dáng cân đối, lực lưỡng, khỏe mạnh sẽ truyền đi một thông điệp mạnh mẽ đến các phần nguyên thủy nhất trong não bộ của người xung quanh về sức mạnh, khả năng dẫn dắt và bảo vệ người khác.

Việc tập luyện cơ thể cũng truyền đi thông điệp rằng bạn là người sống có nguyên tắc và kỷ luật, bạn có khả năng chịu đựng khó khăn và đau đớn để đạt được mục tiêu của mình. Đây là lý do tại sao phần lớn những người đàn ông có vóc dáng cân đối vạm vỡ lại có thu nhập cao hơn những người quá béo hoặc quá gầy. Theo báo cáo của thời báo The Wall Street, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng “Những chàng trai trông ốm và mảnh khảnh trung bình thu nhập 8,437$ ít hơn những chàng trai có thể hình cân đối. Nhưng sau đó thu nhập của những cá nhân này lại bắt đầu tăng lên khi họ cải thiện và gia tăng cân nặng của mình, xu hướng này chỉ dừng lại khi họ vượt qua mức thể hình cân đối và đạt mức béo phì”. Trong một thống kê khác liệu trọng lượng của bạn tác động thế nào đến thu nhập, trong những người có thu nhập cao nhất tại Mỹ thì trọng lượng trung bình của họ là 207 pounds = 94 Kgs (Đây là trọng lượng lý tưởng của một đàn ông Mỹ cao khoảng 1m85 – 2m).

Ăn mặc chỉnh chu nhằm toát lên quyền lực của bạn. Cách bạn ăn mặc là một trong những tín hiệu mạnh nhất để thể hiện quyền lực của bạn. Khi chúng ta thấy một người lính với bộ quân phục phủ đầy phù hiệu và huân chương trên vai, ngay lập tức chúng ta tự động nghĩ rằng “người đàn ông này có đầy quyền lực”. Nhưng bạn không cần phải mặc một bộ quân phục như trên thì mới thu hút được sự kính trọng của người khác. Nhiều nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng việc bạn đơn giản mặc một bộ đồ sang trọng cũng đủ để làm người khác bị thuyết phục. Ví dụ, trong cuốn sách The Charisma Myth, Cabane có thảo luận về một thí nghiệm. Tại một cột giao thông, khi đèn đỏ cấm người đi bộ sáng lên, nếu người đầu tiên vượt đèn đỏ là người mặc một bộ vest sang trọng và quí phái, người xung quanh sẽ có xu hướng vượt đèn đỏ theo sớm hơn và thường xuyên hơn khi người đầu tiên vượt đèn đỏ là một kẻ ăn mặc xuề xòa.

Bên cạnh việc khiến người khác nhận định bạn là người có quyền lực, việc mặc một bộ cánh bài bản cũng sẽ thực sự khiến bạn cảm thấy quyền lực hơn. Bằng việc bạn cảm thấy quyền lực hơn, bạn cũng hành động một cách quyền lực hơn, điều này sẽ càng khiến người xung quanh cảm thấy bạn toát ra quyền lực thu hút người khác. Lại một lần nữa chúng ta thấy giá trị của học thuyết về cái vòng luẩn quẩn – quyền lực thu hút người xung quanh.

Trong những bài viết sau, tôi sẽ chia sẻ sâu sắc hơn về nghệ thuật và hiệu ứng tâm lý mà việc ăn mặc tác động lên sức mạnh và sự tự tin của mỗi người, nhưng bạn cũng có thể bắt đầu về việc trang bị cho mình những bộ quần áo kỹ càng xứng đáng hơn ngay hôm nay. Bạn không cần phải mặc một bộ đồ rất đắt tiền của những nhà thiết kế nổi tiếng với thiết kế độc đáo, bạn chỉ cần cải thiện cách chọn và phối quần áo hợp tông nhau và hợp với vóc dáng của bạn: thay vì mặc áo sơ mi phối với quần đùi và mang một đôi dép lê (ba món đồ này vốn không được dùng để đi với nhau). Bạn có thể thay bằng cách phối bài bản một chiếc áo thun cá sấu khỏe khoắn phối với quần jeans xanh và một đôi giày thể thao. Về chọn màu sắc, nếu bạn nhỏ con chứ không cao to, việc chọn áo màu xanh lá cây, quần màu đỏ và giày màu đen sẽ làm người khác nhìn bạn thấp đi (màu sắc chia người bạn ra làm 3 khúc), thay vào đó bạn nên chọn áo và quần và giày có màu tương đồng với nhau, ví dụ áo màu xám phối với quần và giày màu đen. Việc này sẽ làm người bạn cao và sang hơn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình có phong thái và quyền lực hơn trong một bộ cánh không rộng thùng thình, không bó chật và hoàn toàn vừa với tầm vai của bạn.

Cuối cùng, bạn có thể nghĩ rằng “Nhưng những người như Mark Zuckerberg (tỉ phú sáng lập Facebook) lại chỉ cần mặc bộ quần áo thun thông thường và đi dép lê vẫn trở nên vô cùng quyền lực”. Đúng vậy, nhưng thành công của ông là trường hợp đặc biệt ngoại lệ, loại thành công được sinh ra từ căn phòng ký túc xá trong trường đại học Mark học chứ không phải thông qua việc tạo ấn tượng và kết nối với người khác. Một ví dụ hay hơn có lẽ là Steve Jobs (tỉ phú sáng lập Apple), ông là một biểu tượng hoàn hảo của sự thành công được biết đến với “bộ đồng phục đặc biệt” của mình, quần Jeans và áo cổ lọ màu đen. Nhưng trước khi Steve Jobs trở thành nhà sáng lập huyền thoại của Apple vào những năm 90s, khi đó Steve vẫn đang cố gắng xây dựng thành công và đang thuyết phục người khác về sản phẩm và ý tưởng của ông, Steve vẫn luôn mặc trên mình bộ vét sọc và thậm chí luôn thắt cà-vạt. Một khi bạn đã đạt được đỉnh cao quyền lực, bạn có thể mặc bất cứ gì bạn muốn. Nhưng nếu bạn vẫn đang cố gắng để giành được quyền lực, hãy ăn mặc như thể bạn đang có nó rồi vậy.

Hãy là một người khổng lồ. Sau quần áo thì ngôn ngữ cơ thể có ảnh hưởng lớn thứ hai đến việc người khác nhận định về quyền lực của bạn. Một cách thức phi ngôn ngữ để phát ra quyền lực là “khoảng không gian mà cá nhân bạn chiếm dụng được”. Bạn có thể nhận định được việc này bằng trực giác, người có quyền lực chiếm dụng nhiều không gian hơn những người khác. Họ hành động, như Cabane đã mô tả, như một “người khổng lồ”. Theo như giáo sư người Mỹ Deborah Gruenfeld chuyên nghiên cứu về phong cách ứng xử trong các môi trường doanh nghiệp “Người có quyền lực ngồi nghiên hẳn trên ghế, chéo 2 tay sau sau đầu, hoặc ngồi trên một ghế và đặt trên mặt sau của một chiếc ghế liền kề. Như hình dưới đây:

Để tăng cường quyền lực của bạn lên người khác, hãy tìm cách để gia tăng khoảng chiếm dụng không gian của bạn. Hãy đặt một tay lên chiếc ghế cạnh chỗ bạn ngồi như ví dụ trên khi một người đồng nghiệp đến văn phòng của bạn để trò chuyện, hoặc thay vì chỉ ngồi phía sau bàn làm việc, hãy thân thiện ngồi hẳn lên trên cạnh bàn khi đang trao đổi.

Một kỹ thuật khác mà Cabane đề xuất để bạn khai thác tố chất “người khổng lồ” bên trong bạn là bài tập khiến người khác phải nhường chỗ cho bạn trong một đám đông, chỉ dùng mỗi ngôn ngữ cơ thể của bạn mà thôi. (Đây chỉ là bài tập thôi nhé) Hãy tưởng tượng khi bạn thực sự là một người khổng lồ – ưỡng ngực ra phía trước và ngẫng cao đầu. Bắt đầu bước đi và xem thử liệu người xung quanh có tránh ra nhường đường cho bạn khi bạn thấy bạn bước đi trong phong thái thể hiện quyền lực này.Việc thực tập như vậy trông có vẻ hơi không thoải mái và kì lạ, nhưng nó là một ví dụ mạnh mẽ để giúp cho bạn thấy được ngôn ngữ cơ thể có thể tác động lớn lao như thế nào. Nếu khi đang thực tập tư thế này mà bạn đụng phải ai đó, hãy xem nó là cơ hội để truyền đạt sự ấp áp và lòng tốt của mình bằng cách xin lỗi và làm cho người khác cảm thấy thoải mái.

Áp dụng “dáng điệu thể hiện quyền lực”. Giống như bài tập “hãy là người khổng lồ” mà tôi đã chia sẽ ở trên, Những kỹ thuật “dáng điệu thể hiện quyền lực” dưới đây là những điệu bộ cơ thể đã được chứng minh là cực kì hiệu quả trong việc truyền đạt quyền lực ra xung quanh. Cách thể hiện quyền lực quen thuộc nhất là tư thế đúng chống nạnh, với bàn tay đặt lên trên thắt lung. Bạn có nhớ tư thế trên poster của phim Superman không? Đó chính là một trong những kỹ thuật trên. Một dáng điệu thể hiện quyền lực khác nữa là bạn nằm ngửa ra trên ghế và đặt hai tay ra sau đầu.

Nếu bạn đang trong một cuộc họp và bạn muốn truyền đạt quyền lực đến những người khác trong phòng, bạn chỉ cần đứng lên, nghiên người về phía trước và chống hai tay lên bàn. Bạn sẽ lập tức gia tăng quyền lực của bạn lên.

Một điệu bộ thể hiện quyền lực khác nữa là đưa 2 tay thẳng lên trời thể hiện chiến thắng như kiểu bạn vừa ném quả bóng quyết định thắng bại cả trận đấu vào rỗ đối phương. Mặc dù vậy tôi vẫn không chắc trong tình huống nào thì bạn nên áp dụng tư thế này.

Một điều thú vị về tất cả điệu bộ mà tôi vừa nói trên là nó không chỉ làm người khác cảm thấy bạn quyền lực hơn mà chính bạn cũng sẽ cảm thấy như vậy về chính mình (và cả nam tính hơn 🙂 ). Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần đứng với dáng điệu thể hiện quyền lực trên trong vòng 2 phút, nội tiết tố nam testosterone cũng gia tăng đáng kể, khiến bạn cảm thấy tự tin và giãm stress. Khi bạn cảm thấy tự tin hơn, bạn hành động mạnh mẽ hơn, việc này quay lại cũng cố quyền lực của bạn lên người khác. Bạn thấy đó, một lần nữa học thuyết cái vòng luẩn quẩn về quyền lực được thể hiện, học thuyết này đúng ở hầu hết mọi lĩnh vực!

Giáo sư Harvard Amy Cuddy cũng đã trình bày trong bài nói TED của mình một cách sinh động về “dáng bộ thể hiện quyền lực”:

Hãy nắm quyền điều khiển môi trường của bạn. Chúng ta cảm thấy an toàn nhất, thoải mái nhất và mạnh mẽ nhất khi chúng ta cảm thấy quen thuộc với môi trường xung quanh mình. Sự quen thuộc cho chúng ta cảm giác có thể kiểm soát được mọi việc xung quanh, khiến chúng ta trở nên tự tin hơn. Đây là lý do nhiều tổ chức đấu tranh để giành địa điểm đàm phát thuận lợi rồi mới bắt đầu ngồi vào bàn thương lượng. Bên nào cũng muốn có lợi thế sân nhà trong đàm phán cả.

Nhưng làm thế nào để bạn cảm thấy quen thuộc khi bạn ở một căn phòng mà lần đầu tiên bạn bước chân vào? Tác giả sách và ảo thuật gia Steve Cohen đề xuất bạn làm những điều nhỏ nhỏ dưới đây để ngay lập tức nắm được quyền kiểm soát căn phòng. Ví dụ, Khi bạn đang ngồi tại bàn của một nhà hàng, hãy sắp xếp lại mọi thứ có trên bàn. Di chuyển lọ muối hoặc ly nước của bạn. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng bằng cách làm như vậy, bạn đang nói cho tiềm thức của bạn biết là bạn đang kiểm soát được mọi việc xung quanh bạn (thậm chí là khi nó không thực), việc này làm bạn cảm thấy tự tin và cuốn hút hơn. Hãy thực tập bằng cách tìm những việc nhỏ nhỏ (nhưng lịch sự) mà bạn có thể làm để kiểm soát môi trường xung quanh mình trong hoạt động hằng ngày của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi kết quả của nó.

Hãy nói ít thôi, và nói chậm lại. Những người quyền lực không chỉ chiếm dụng không gian vật lý, họ còn chiếm dụng cả không gian trong các cuộc đàm thoại. Nghịch lý thay, việc này không đồng nghĩa với việc bạn nên chiếm hết quyền nói chuyện. Những người quyền lực có xu hướng nói ít hơn những cá nhân có địa vị thấp hơn mình. Bằng cách làm cho lời nói của họ trở nên khan hiếm, những người quyền lực làm tăng giá trị của từng lời họ nói ra. Khi họ mở miệng nói chuyện, mọi người xung quanh lắng nghe. Hãy phát huy sự từ tốn của bạn bằng việc tán gẫu ít hơn và nói chuyện xúc tích ngắn gọn hơn.

Bên cạnh đó, những người quyền lực thậm chí còn chiếm dụng không gian trò chuyện bằng sự im lặng của mình. Không giống như hầu hết những người khác, người quyền lực không ngại những khoảng im lặng “ngượng ngùng”. Trái lại, họ còn thích thú thưởng thức nó. Họ hiểu rằng người khác sẽ lo lắng tìm cách để lấp đầy khoảng trống im lặng đó. Thường thì trong những khoảng lặng này, người đối diện sẽ phải lấp đầy bằng những thông tin hữu ích hay từ bỏ những lợi thế chiến lược của cuộc trò chuyện. Đây là lý do vì sao những thẩm vấn viên, nhà tuyển dụng, nhà thương thuyết thường dùng những khoảng lặng này để tìm ra lỗ hỗng của đối phương.

Một cách khác để chiếm dụng không gian trò chuyện là hãy nói chuyện thật từ tốn. Việc nói chuyện một cách chậm rãi truyền đạt sự thông minh, sâu sắc và bình tĩnh. Diễn viên hài huyền thoại của Mỹ, Michael Caine, đã tóm gọn ý trên một cách khéo léo “Nguyên tắc cơ bản của con người là: những người quyền lực sẽ nói chuyện rất chậm rãi, còn những kẻ yếu đuối sẽ nói chuyện rất chóng vánh nhanh chóng – bởi lẽ nếu họ không nói nhanh, sẽ chẳng có ai thèm giành thời gian nghe họ nói”. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết bạn đang nói nhanh cỡ nào. Hãy trở thành một người thông thái mạnh mẽ như bạn muốn bằng cách luyện tập nói từ tốn lại. Nó sẽ có vẻ như bạn đang nói… chuyện… quá… chậm trong thời gian đầu. Nhưng hãy tin tôi, người khác lại nghe nó hết sức bình thường và thậm chí còn có một chút quí tộc.

Hãy tăng cường sự đĩnh đạc của bạn. Người quyền lực biết cách thể hiện con người họ. Họ có sự đĩnh đạc, duyên dáng và có lập trường. Họ không gật đầu quá nhiều khi không cần thiết (đây là dáng vẻ của sự phục tùng), và họ không để “um…uh” xuất hiện trong câu nói của họ để lấp khoảng trống. Trong lần gặp gỡ tiếp theo của bạn với bất kì ai, hãy hành động thật tự nhiên nhưng có lập trường hết mức có thể. Hãy chỉ gật đầu khi bạn biết để thể hiện bạn đang chăm chú lắng nghe, tuyệt đối không gật đầu lia lịa. Hãy giữ tay của bạn ổn định và đừng rung đùi. Đọc bài viết của tôi về cách loại bỏ “um…uh” trong câu nói.

Hãy đánh thức gã khổng lồ bên trong bạn.

Khi viết bài này tôi thầm tưởng tượng về việc có thể bạn sẽ nghĩ rằng “bạn không biết gì về việc này, việc thực hiện những bài tập trên khiến bạn cảm thấy không thoải mái, bạn thích bài viết về Kỹ Năng Hiện Diện Thu Hút hơn”. Tôi đoán là bạn sẽ nghĩ như vậy. Việc bạn chú ý quan tâm vào người khác là tốt, bởi chúng ta được nuôi dạy và hướng dẫn để đối xử tốt với người xung quanh. Chúng ta không được dạy để biết cách để trở nên quyết đoán và biết cách thể hiện quyền lực hơn. Chúng ta thường bị tiêm nhiễm để cảm thấy có lỗi khi chúng ta thể hiện quyền lực lên người khác.

Chỉ cần bạn nhớ rằng việc khiến bản thân trở nên mạnh mẽ quyền lực hơn không có nghĩa là bạn hãy trở thành một kẻ sắt đá vô tâm. Bạn sẽ cần phải trau dồi thêm 2 kỹ năng Hiện Diện Lôi Cuốn và Thể Hiện Sự Ấm Áp để có thể thực sự trở thành người đàn ông cuốn hút người khác. Việc bạn đối xử quá tốt với người khác không có nghĩa bạn sẽ có sức hút, bạn có thể làm người khác thấy thích nhưng lại không thấy hấp dẫn, không thấy thu hút, và cũng không ai bị bạn cuốn theo khi bạn bước chân vào phòng. Vậy nên hãy nhớ luyện tập để phát triển Kỹ Năng Thể Hiện Quyền Lực của bạn thậm chí là khi nó có thể không tự nhiên lắm với bạn trong thời gian đầu. Với thời gian và việc luyện tập liên tục, tôi tin bạn sẽ thể hiện được kỹ năng trên một cách thành công và cuốn hút.

Hãy đọc toàn bộ series sau:

Nghệ Thuật Cuốn Hút Người Khác #1: Kỹ Năng Hiện Diện Một Cách Lôi Cuốn

Nghệ Thuật Cuốn Hút Người Khác #2: Kỹ Năng Thể Hiện Quyền Lực

Nghệ Thuật Cuốn Hút Người Khác #3: Kỹ Năng Thể Hiện Sự Ấm Áp – Incoming

Dịch giả: Wiseman Team

Leave a Reply

error: Content is protected !!