5 Nguyên lý chọn nước hoa đàn ông cần biết (Hướng dẫn chi tiết)

Lựa chọn một loại nước hoa thể hiện được sự nam tính mạnh mẽ không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Giống như việc lựa cho mình bộ đồ thích hợp, một loại nước hoa phải phù hợp với tính cách và lối sống của bạn, phải khiến bạn thấy thật sự thoải mái trong mùi hương đó.

Hầu như tất cả các loại nước hoa được thiết kế dành cho nam giới được dựa trên mùi xạ hương, gỗ đàn hương hay những loại cây có họ cam hoặc quýt, bổ xung thêm hương vị dịu nhẹ của hoa và các loại gia vị. Một mùi nước hoa thích hợp sẽ như dấu hiệu khẳng định sự hiện diện của bạn trong một căn phòng đông người, nó để lại ấn tượng ban đầu tốt hơn cả một cái bắt tay nồng nhiệt.

Nuoc hoa gianh cho nam - tong hop

Làm thế nào để chọn ra được loại nước hoa thích hợp nhất với mình? Và sử dụng chúng như thế nào để tạo ra được tiếng nói nhẹ nhàng nhưng đầy mạnh mẽ. Dưới đây là một số kiến thức và thuật ngữ cơ bản về nước hoa để giúp có những lựa chọn phù hợp hơn.

1. Phân biệt giữa các dòng nước hoa – bạn đã nghe về Eau De Toilette, Eau De Parfum và Eau De Cologne?

Về cơ bản, nước hoa cho nam giới chúng ta quen thuộc nhất là dòng chữ EDT. EDT viết tắt của eau de toilette, thường có 4% đến 10% tinh chất nước hoa, EDT quen thuộc nhất trong thế giới nước hoa hiện tại. Đôi lúc, chúng ta gặp dòng chữ EDP trên lọ nước hoa của mỉnh. EDP là eau de parfum, sẽ có từ 8% đến 15% tinh chất nước hoa trong một sản phẩm.

Ngồi cà phê, tôi vô tình nghe nhiều chị em phụ nữ khẳng định cùng một mùi thơm, ví dụ như Chanel Chance, thì bản EDT sẽ không thơm lâu bám toả bằng EDP. Chị em khẳng định 100% là EDP bao giờ cũng thơm lâu toả mạnh hơn EDT. Thực tế, không phải mùi hương nào khoác mác EDP cũng khiến bạn tự tin ở mức độ thơm lâu toả mạnh.

Lấy ví dụ như mùi La Nuit de L’Homme của nhà Yves Saint Laurent. Mùi hương khá hay này có hai bản EDT và EDP. Bản EDT bám khoẻ toả tốt hơn bản EDP, mặc dù bản EDP ngửi “đậm” và như đã biết, hàm lượng tinh chất nước hoa cao hơn bản EDT. Tại sao lại thế? Nhiều lúc, hàm lượng tinh chất nước hoa cao sẽ không khiến một mùi hương sống lâu sống khoẻ. Tinh chất nước hoa cao, đồng nghĩa với việc giảm một vài thành phần hoá học. Nguyên liệu hoá học này, mùi hương nhân tạo này, thường có sức sống dai dẳng, có tác dụng tăng hiệu năng cho một mùi hương. Vậy nên, khi lựa chọn một mùi hương cho mình, bạn đừng chỉ nhăm nhăm vào mác EDT hay EDP là tiêu chí nhé.

Phan biet EDP EDT EDC - nuoc hoa nam, dan ong 2

Hồi bé, tôi có thói quen lục lọi đồ đạc. Thỉnh thoảng, tòi ra trong tủ quần áo của bố tôi, có một lọ thơm thơm, chả biết tên tuổi thế nào, chỉ ấn tượng chữ Cologne. Chúng ta thỉnh thoảng cũng gặp Cologne được in ở một vài lọ nước hoa. Cologne, nước thơm, mùi nhẹ nhàng, phảng phất trên da, và chỉ khoảng 2 tiếng sau là không còn gì cả. Cologne có từ 2% đến 5% hàm lượng tinh chất nước hoa.

Tôi biết có nhiều bạn  vẫn giữ thói quen lục lọi khi đã trưởng thành. Lục lọi trong túi xách của (các) bạn gái bạn, bạn sẽ thấy nhiều lọ nước hoa khác có in mác Parfum  hay Parfum Extract, cũng như là Parfum Extrait (hàm lượng 15% đến 25% tinh chất nước hoa). Đôi lúc, bạn gái bạn còn lôi đâu về cái lọ nhỏ xinh, không vòi xịt, mỗi lần dùng lại chấm cái  nhờn quánh trên da. Cái lọ chấm mút ấy có in mác Parfum Oil, dịch là tinh dầu nước hoa, có hàm lượng tinh chất nước hoa cao, từ 20% đến 30%.

2. Kim tự tháp khứu giác – 3 tông mùi của nước hoa

Một chai nước hoa không phải chỉ có một mùi duy nhất, nguyên nhân là vì nước hoa có thành phần chiết xuất từ nhiều loại tinh chất khác nhau. Cấu trúc mùi thơm của một chai nước hoa, hay còn được gọi là kim tự tháp khứu giác, được chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm được coi là một nốt với các tông từ cao, trung đến trầm tương ứng với độ đậm nhạt và khả năng bay hơi.

Nuoc hoa dan ong - Kim Tu Thap Khuu giac 1

Nốt cao (note de tête) hay còn gọi là hương đầu

Mùi hương đầu tiên mà chúng ta ngửi thấy ngay sau khi sử dụng và có thể kéo dài đến 2 giờ. Hương đầu là mùi của những phân tử mùi thơm rất nhẹ, dễ bay hơi, thường là mùi của các loại họ cam quýt, các loại lá cây màu xanh lá cây,…Ví dụ : hạnh nhân đắng, trà, Bergamot, tràm, long não, vỏ chanh, Laurier, hoa oải hương, quýt, bạc hà, cam, bưởi, đỗ quyên, lá rosemary, cỏ roi ngựa (Litsea Cubeba), chanh Yuzu,…

Nốt trung (note de cœur), còn gọi là hương giữa

Mùi hương ngửi thấy khoảng từ 2 đến vài giờ sau khi dùng, là mùi của các phân tử nặng hơn một chút, bay hơi chậm : các loại hoa, trái cây, gia vi,…Ví dụ : hoa hồng, hoa cúc, quế, đinh hương, gừng, hoa cam, hoa nhài…

Nốt trầm (note de fond), còn gọi là hương cuối

Bay hơi rất chậm, đôi khi có thể kéo dài đến vài ngày. Chúng thường có mùi đậm, nồng và ngọt. Ví dụ : vani, tùng tuyết, cây cam tùng (Jatamansi), hoắc hương (patchouli)…

Càng nhiều thành phần thuộc nhóm nốt cao (hương đầu), mùi thơm sẽ càng tươi mát. Ngược lại, nước hoa nhiều nốt trầm tạo cảm giác quý phái, sang trọng.

3. Kích cỡ nước hoa – phân biệt kích thước 3.4oz, 1.7oz và 1oz

Nuoc hoa 3.4 fl.oz 100ml

Chúng ta hay gặp những con số trên hộp trên mác một mùi hương. Tôi vẫn nhớ, hồi mới biết nước hoa, tôi thường lúng túng với những con số này. 3.4oz, có lọ còn in 3.3oz, quy đổi thành 100ml. 1.7oz là 50ml. 1oz là 30ml. Tất nhiên, nước hoa giờ 1000ml cũng có, mà vài ml cũng có. Thông thường nhất vẫn là 3 cỡ này thôi. Tôi nghĩ, chỉ cần nhớ 3 mức này là bạn chả bao giờ phải lúng túng về dung tích một mùi hương.

4. Đừng vội vàng khi mua nước hoa – bạn đã biết về nguyên tắc mở, thân, kết?

Dung voi khi mua nuoc hoa

Khi đi mua nước hoa ở các trung tâm mua sắm, người bán thường vội vàng xịt một mùi nào đó lên da bạn, rồi tán thưởng, và bạn mua. Quá trình giao dịch mua bán chưa đến 10 phút. Cơ bản, bạn sẽ sớm thấy chán ngán mùi hương của sự vội vã. Bạn sẽ để mùi hương đó mốc meo. Quả là kết cục buồn.

Thông thường, một mùi nước hoa giống như một bài văn: có mở bài, thân bài, kết luận. 10 phút giao dịch trên, tức là bạn mới chỉ lướt nhẹ vào phần đầu của mở bài. Mở bài thường kéo dài từ 10 phút đến nửa tiếng. Có những mùi làm cái mở bài tốt, nhẹ nhàng, thanh lịch, dễ chịu. Nó như muốn lừa người ta, những người vội vã, ngửi cái là phải sở hữu ngay. Cũng có những mùi có mở bài hoành tráng, to tát, thậm chí bão tố đánh sập mũi người ngửi. Bạn đừng để mở bài đánh lừa bạn. Hãy điềm tĩnh để mùi hương sống thả cửa trên da bạn.

Sau khoảng 20 phút, phần chính của mùi hương mới bắt đầu lộ diện. Mùi hương thật hơn, bớt cồn, bớt hắc. Mùi hương có hoà quyện và thăng hoa trên da bạn hay không, sẽ tính từ lúc này cho đến khi bạn phải dí sát mũi mình vào nơi xịt nước hoa. Kết bài, đó là khi mùi hương không còn sức toả nữa, chỉ “dính” nhẹ trên da bạn. Thông thường, một mùi hương có độ toả mùi khoảng 5 tiếng hoặc lâu hơn. Có những mùi thơm vài ngày, nếu bạn… lười tắm. Ngoại lệ, cũng có nhiều mùi hưởng chỉ toả mùi lâu nhất 4 tiếng rồi xuống nhạc, à quên, xuống mùi. Tóm lại, nếu muốn tìm cho mình một mùi hương phù hợp, bạn hãy nhẫn nại theo dõi đủ mở thân kết của một mùi hương trên da bạn, ít nhất một lần.

5. Hãy dùng nước hoa đúng cách và sành điệu bằng một số “tip” sau

Dan ong nen xit nuoc hoa o dau

Chỉ nên xức nước hoa vừa đủ để người bên cạnh thoáng nghe được mùi cơ thể của bạn, điều đó sẽ khiến bạn trở nên đặc biệt hấp dẫn. Đừng bao giờ để người đối diện có cảm giác như bạn đã ngâm mình trong bồn tắm đầy nước hoa cả tiếng trước khi đi ra khỏi nhà.

Có một số điểm quan trọng mà các chàng trai nên áp dụng khi sử dụng nước hoa. Vùng ngực và cổ họng là nơi thích hợp nhất để xịt nước hoa. Tại 2 vị trí này nước hoa hòa trộng tự nhiên với mùi cơ thể của bạn và tạo ra mùi đặc trưng riêng của bạn. Vị trí dưới tai sẽ hợp lý cho những va chạm gần. Một số người có thói quen xịt nước hoa lên cổ tay để những mạch đập nơi cổ tay giúp phân tán nước hoa đi khắp cơ thể. Nhưng bạn phải nhớ không được chà xát hai cổ tay với nhau vì điều này sẽ tạo ra lực phá vỡ những phân tử tạo mùi của nước hoa và khiến nó bay mùi nhanh hơn.

Một điều nữa cần chú ý khi sử dụng nước hoa là làn da của bạn. Hương thơm thường có khuynh hướng lưu mùi lâu hơn ở một làn da dầu. Vì vậy, nếu da bạn khô, bạn có thể xịt nhiều hơn bình thường một chút.

Đừng nghĩ rằng chỉ một là đủ. Không có loại nước hoa nào phù hợp với mọi loại thời tiết. Bạn nên có khoảng ít nhất 2 lọ nước hoa, một cho mùa hè, một cho mùa đông.

Cuối cùng, cũng giống như việc cạo râu sạch sẽ mỗi sáng, mặc một bộ vest bảnh bao, và cắt tóc gọn gàng tạo nên hình ảnh của một người đàn ông lịch thiệp, thì việc lựa chọn một loại nước hoa phù hợp đóng vai trò như một vũ khí bí mật của riêng bạn. Hãy quên đi việc tìm kiếm một mùi hương khiến phái nữ phải quay đầu lại nhìn, bạn hãy chọn những chai nước hoa khiến bạn là chính mình. Và khi bạn tìm ra nó, những người phụ nữ sẽ tự tìm đến với bạn và thì thầm hỏi dò về bí quyết khiến bạn trở nên quyến rũ đến như vậy. Tôi chúc bạn sau bài viết này sẽ lựa chọn được cho mình dòng nước hoa ưng ý, quí phái.
Wiseman Team – Nguồn (Internet, Mannup, Tapchi4men)

Leave a Reply

error: Content is protected !!
Gọi điện
icons8-exercise-96 chat-active-icon